12) Operation & Maintenance Conveyor Pulley

PULLEY HANDLING AND MAINTENANCE MANUAL

(คู่มือการขนย้าย จัดเก็บและบำรุงรักษามู่เล่ย์)

·       การตรวจเช็ค (Inspection)การเครื่อนย้าย(Handling) การบำรุงรักษา (Maintenance) การจัดเก็บ (Store)มู่เล่ย์ ( Pulley) เป็นเรื่องสำคัญเพราะมู่เล่ย์ ( Pulley) ที่ติดตั้งหรือจัดเก็บอยู่ใน Store นั้นมีราคาสูง หากเกิดการชำรุดหรือเสียหาย จะส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิตโดยรวมของโรงงานได้

·       ดังนั้นในวันนี้ Conveyor Guide จะนำเสนอบทความสำหรับวิธีการเครื่อนย้าย (Handling) การจัดเก็บ(Store) ดูบำรุงรักษา (Maintenance) มู่เล่ย์ ( Pulley)  มาให้ท่านผู้อ่านที่ทำงานเกี่ยวข้องกับมู่เล่ย์ ( Pulley)  ได้นำไปประกอบการพิจารณาดูแลมู่เล่ย์ ( Pulley)  ในระบบสายพานลำเลียงหรือกระพ้อลำเลียงของท่านผู้อ่าน

 

·       โดยปกติแล้วในส่วนของเพลา (Shaft) และตัวลูกกลิ้ง (Drum) จะไม่ต้องการการบำรุงรักษาตามระยะเวลาหรือเป็นรายปี นอกเสียจากการใช้งานที่ผิดประเภทหรือเกิดอุบัติเหตุในระบบลำเลียงจนทำให้มู่เล่ย์( Pulley) เกิดความเสียหาย

·       ตารางการตรวจสอบหรือบำรุงรักษาตามเวลานั้นสามารถดูได้จากตารางด้านล่าง

Maintenance Requirement Table

รายการ

ช่วงเวลาในการตรวจเช็ค

การตรวจเช็ค

 ยางหุ้มมู่เล่ย์ ( Pulley Rubber Lagging)

 ทุกๆ 2 เดือน

Ø สำหรับการหุ้มยางแบบเรียบ (Plain Lagging)ให้เปลี่ยนยางหากความหนาของยางน้อยกว่า 3 mm.  

Ø สำหรับการหุ้มยางลายข้าวหลามตัด (Diamond) ให้เปลี่ยนเมื่อความลึกของร่องยางน้อยกว่า 2 mm.

 Bearing

 ทุกๆ 3 เดือน

เติมจาระบีเบอร์2 (Lithium Base) ประมาณ100 g.สำหรับระบบลำเลียงที่วิ่งด้วยความเร็วตามปกติ

อุปกรณ์จับยึดระหว่างShaftและ End disk (Hub&Bushing

/Taper Lock/Keyless Lock)

 ทุกๆ2ปี

ตรวจเช็คน็อตยึดทุกตัวว่าหลวมหรือขันแน่นตามมาตรฐานหรือไม่

 

การขนย้าย(Handling)

การยก(Lift) เพื่อในการเคลื่อนย้าย (Handling) มู่เล่ย์ (Pulley) นั้นจะต้องใช้โซ่ สลิง หรือ สลิงผ้า (Webbing Type) ที่สามารถรองรับน้ำหนักของ Pulley ได้โดยรูปแบบการยกที่แนะนำนั้นมีอยู่ 2 รูปแบบคือ

1.ใช้ตะขอเป็นตัวช่วยยึดเข้ากับปีกของ Drum มู่เล่ย์ (Pulley) ตามรูปด้านล่าง

2.ใช้สลิงผ้าใบคล้องที่เพลาของมู่เล่ย์ (Pulley) ทั้งสองด้านและใช้ชิดกับแผ่น End Disk ให้มากที่สุดเพื่อป้องกันการแอ่นตัวของเพลาแนะนำให้ใช้ สลิงผ้าใบจะดีกว่าการใช้โซ่หรือลวดสลิงเพราะจะทำให้ผิวของ มู่เล่ย์ (Pulley)เป็นรอยทำให้การถอด-ประกอบเพลาในอนาคตนั้นยากขึ้น

ห้ามใช้สลิงคล้องในบริเวณจุดยึดBearing (Eyebolts) เพราะจะสร้างความเสียหายให้กับ Bearing และเพลา

 

การเก็บรักษา (Storage)

Ø การเก็บรักษามู่เล่ย์ ( Pulley)  พื่อ Stock ที่ดีนั้นต้องวางบนพื้นที่นุ่ม(Soft Base)เช่น บนพื้นผิวทราย ขี้เลื่อยและควรคลุมห่อด้วยวัสดุปิดมิดชิดสามารถป้องกันแสงแดด ฝน จะทำให้ มู่เล่ย์ ( Pulley) อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานตลอดระยะเวลาที่จัดเก็บ

Ø  ให้คลุมมู่เล่ย์ ( Pulley)ที่ต้องจัดเก็บนานประมาณ 4 เดือนที่หน้างานหรือในที่ที่ อยู่กลางแจ้งต้องเจอแสงแดด ให้วางมู่เล่ย์ ( Pulley) บนพื้นตามปกติหากมีการประกอบ Bearing Housing ก็ควรเติมจาระบีให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันน้ำที่จากการควบแน่นที่อาจเกิดภายในตัว  Housing

Ø ให้คลุมมู่เล่ย์ ( Pulley)หากเก็บรักษาไว้นานกว่า 4 เดือนควรถอดชุด Bearing Housingแยกเก็บไว้ต่างหากในที่มิดชิดและตรวจสอบบ่อยๆว่ามีความชื้นเข้าไปใน Bearing Housing หรือไม่เพื่อป้องกันสนิมที่จะมากัดกินตัว Bearing Housing ครับ

Ø มู่เล่ย์ ( Pulley) ส่งมาทางเรือ(Sea Freight) ควรถอดตรวจสอบชุด Bearing Housingก่อนติดตั้ง(Installation) เนื่องอาจมีความชื้น ที่เกิดจากการควบแน่น(Condensation)ของไอน้ำระหว่างการขนส่งเข้าไปในBearing Housingได้